Khó có thể nói có ai đó là hoàn hảo, mặt nào cũng tốt; khi nào cũng tốt và ai đó là hoàn toàn ngược lại, không có gì đáng giá cả; cuộc đời họ là một màu đen tuyền. Ai cũng có một vầng trăng và một đám mây đen

Ngay cả người được coi là xấu nhất, nếu chịu khó nhìn kỹ, theo dõi kỹ, ta vẫn cảm nhận được không ít điều hay lẽ phải với những nét hấp dẫn mà chưa chắc người bình thường đã có. Còn người tốt thì cũng đừng có nghĩ rằng không có lúc nào họ xấu hoặc có những mặt những tính chất khác người khó chịu, làm nhiều người phiền muộn.

Vấn đề ta thường thấy ở đây là có người tốt nhiều, người tốt ít, người xấu nhiều, người xấu ít hoặc người này bản chất là tốt hay người kia bản chất là xấu.

Nhà văn hóa M. Twaincó dùng một hình ảnh: “Ai cũng có một vầng trăng và một đám mây đen”. Câu nói đó có ý nghĩa tích cực khuyên con người hãy làm cho ánh hào quang của vầng trăng; cũng như hãy xóa dần màu xám xịt của đám mây đen. Người tốt đừng chủ quan là mình sẽ không biến chất; người xấu cũng không phải không giáo dục được, không tự tu dưỡng điều chỉnh được.

Đời người là một sự phấn đấu không ngừng, một sự điều chỉnh bổ sung liên tục.